thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân: đủ 4 bước này bạn sẽ có ngay công ty

Doanh nghiệp tư nhân hiện nay là loại hình quá quen thuộc và chiếm phần lớn trong số các doanh nghiệp hiện nay. Muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn thành lập doanh nghiệp tư nhân với 4 bước của chúng tôi.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là đơn vị do 1 cá nhân làm chủ và tự chịu bổn phận và trách nhiệm bằng gần như gia sản của mình về đầy đủ hoạt động của tổ chức.

Chủ sở hữu duy nhất của tổ chức tư nhân là một cá nhân. Mỗi cá nhân chỉ được quyền xây dựng 1 thương hiệu tổ chức tư nhân.

Chủ đơn vị tư nhân là người đại diện theo pháp luật của đơn vị. Người chủ của doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định với tất cả hoạt động kinh doanh của công ty đồng thời cũng toàn quyền quyết định việc tiêu dùng lợi nhuận sau khi nộp thuế và thực hành các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể thuê người khác làm giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động buôn bán.

Doanh nghiệp tư nhân vẫn có mã số thuế, con dấu tròn và vẫn được quyền in và phát hành những loại hóa đơn, thực hành các chế độ kế toán hiện hành theo luật công ty.

Doanh nghiệp tư nhân không có điều lệ công ty.

Ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

  • Công ty tư nhân chỉ có một chủ sở hữu duy nhất yêu cầu người chủ sở hữu này hoàn toàn chủ động trong việc quyết định bất cứ vấn đề liên đới tới hoạt động buôn bán.
  • Chế độ bổn phận vô hạn của chủ công ty tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi luật pháp như những loại hình công ty khác, những loại hình có quy mô lớn hơn.

Nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Do không có nhân cách pháp nhân đề nghị kiểm chừng độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân chịu nghĩa vụ bằng đầy đủ gia sản của đơn vị và của chủ doanh nghiệp chứ không dùng số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào đơn vị.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Nếu thuê người khác làm vị trí Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân nên Đăng ký với cơ quan đăng ký buôn bán và vẫn buộc phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động buôn bán của công ty.

>>> Xem thêm chi tiết: điều kiện thành lập công ty tnhh

Các bước chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp tư nhân

thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng vì hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ và đúng theo quy định thì quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Hồ sơ cần phải chuẩn bị khi tiến hành thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm:

Giấy để nghị đăng ký kinh doanh.

Bản sao chứng minh nhân dân có hiệu lực hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp

Các giấy tờ khác nếu có đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện:

  • Văn bản xác nhận vốn pháp định nếu ngành nghề kinh doanh yêu cầu có vốn pháp định.
  • Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề của Tổng giám đốc/Giám đốc hoặc các cá nhân khác tương ứng theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước tiếp theo trong bài viết hướng dẫn thành lập doanh nghiệp tư nhân đó chính là tiến hành nộp hồ sơ.

  • Sau khi đã chuẩn bị một bộ hồ sơ thì sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư – nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
  • Bộ phận một cửa sẽ kiểm tra hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân xem đã đủ và hợp lệ hay chưa. Nếu chưa đủ hoặc chưa đúng theo quy định thì nhân viên bộ phận một cửa sẽ hướng dẫn và yêu cầu sửa, bổ sung. Sau khi đã chấp nhận hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nhận giấy hẹn ngày trả kết quả.
  • Hồ sơ sẽ được chuyển lên cho chuyên viên xem xét và kiểm tra. Nếu hồ sơ hợp lệ thì 7 ngày, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, còn nếu hồ sơ bị sai sót thì chuyên viên sẽ ra thông báo và yêu cầu sửa hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả và làm dấu doanh nghiệp

Căn cứ vào giấy hẹn trả kết quả, doanh nghiệp quay lại bộ phận trả kết quả của bộ phận một cửa nhận kết quả. Kết quả doanh nghiệp nhận được sẽ là 01 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản chính cùng với 03 bản sao.

Sau khi đã nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân sẽ phải tiến hành khắc dấu.

Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ hướng dẫn thủ tục này như sau: Doanh nghiệp tư nhân cung cấp 01 bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho đơn vị làm dấu và nhận giấy hẹn. Sau 04 ngày làm việc thì doanh nghiệp sẽ đến bộ phận trả dấu của cơ quan công an để lấy con dấu doanh nghiệp. Khi đến lấy dấu thì người đại diện doanh nghiệp phải đến lấy dấu và mang theo CMND bản gốc và bản gốc giấy phép đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Khai báo thuế doanh nghiệp và đóng thuế môn bài

Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp tư nhân với bước cuối cùng đó là khai báo thuế, đóng thuế môn bài như sau:

  • Chậm nhất là vào cuối cùng của tháng được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân cần phải tiến hành nghĩa vụ về thuế – thuế môn bài. Mức thuế môn bài được quy định theo mức vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân đăng ký khi thành lập.
  • Sau khi nộp xong thuế môn bài, doanh nghiệp tư nhân chính thức đi vào hoạt động.

An Phát đã chia sẻ cho bạn những điều giúp bạn thành lập doanh nghiệp tư nhân một cách dễ dàng hơn. Liên hệ với Công ty An Phát để được tư vấn cũng như giải đáp những thắc mắc cho bạn.

>>>  Nếu bạn mong muốn thành lập một công ty xây dựng hãy tham khảo ngay bài viết “Thủ tục thành lâp công ty xây dựng”. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng cũng như tránh được những sai sót khi làm hồ sơ.

Dịch vụ tối đa hóa chi phí chuyên nghiệp của An Phát, tăng lợi nhuận tối đa