thủ tục thành lập công ty

Thế nào được xem là doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Với sự phát triển của kinh tế hiện nay thì có rất nhiều doanh nghiệp được thành lập cũng như hoạt động, trong đó chiếm phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy thế nào là doanh nghiệp vừa và nhỏ? Đặc trưng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ? Cùng An Phát tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết dưới đây.

Thế nào là doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Thế nào được xem là doanh nghiệp vừa và nhỏ

  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ là tên gọi tắt của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa được đánh giá theo tiêu chí về vốn, nguồn nhân công lao động và doanh thu sản phẩm.
  • Doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có số lượng lao động dưới 10 người, doanh nghiệp nhỏ có số lượng lao động từ 10 đến dưới 200 người và nguồn vốn 20 tỷ trở xuống, còn doanh nghiệp vừa có từ 200 đến 300 lao động nguồn vốn 20 đến 100 tỷ.
  • Ở Việt Nam doanh nghiệp vừa là có từ 200 đến 300 nhân công lao động, từ 10 đến 20 người lao động là doanh nghiệp nhỏ và dưới 10 người được coi là doanh nghiệp siêu nhỏ.

Tham khảo ngay dịch vụ thành lập công ty trọn gói để có thể giúp bạn dễ dàng trong việc hoàn tất các thủ tục đăng ký thành lập công ty một cách nhanh chóng.

Đặc trưng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

  1. Tính chất hoạt động kinh doanh

Doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tập trung ở nhiều khu vực chế biến và dịch vụ, tức là gần với người tiêu dùng hơn. Trong đó cụ thể là:

  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ là vệ tinh, chế biến bộ phận chi tiết cho các doanh nghiệp lớn với tư cách là tham gia vào các sản phẩm đầu tư.
  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện các dịch vụ đa dạng và phong phú trong nền kinh tế như các dịch vụ trong quá trình phân phối và thương mại hoá, dịch vụ sinh hoạt và giải trí, dịch vụ tư vấn và hỗ trợ.
  • Trực tiếp tham gia chế biến các sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng với tư cách là nhà sản xuất toàn bộ.

Chính nhờ tính chất hoạt động kinh doanh này mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có lợi thế về tính linh hoạt. Có thể nói tính linh hoạt là đặc tính trội của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhờ cấu trúc và quy mô nhỏ nên khả năng thay đổi mặt hàng, chuyển hướng kinh doanh thậm chí cả địa điểm kinh doanh được coi là mặt mạnh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  1. Về nguồn lực vật chất

Nhìn chung các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị hạn chế bởi nguồn vốn, tài nguyên, đất đai và công nghệ. Sự hữu hạn về nguồn lực này là do tôn chỉ và nguồn gốc hình thành doanh nghiệp. Mặt khác còn do sự hạn hẹp trong các quan hệ với thị trường tài chính – tiền tệ, quá trình tự tích luỹ thường đóng vai trò quyết định của từng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhận thức về vấn đề này các quốc gia đang tích cựu hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ để họ có thể tham gia tốt hơn trong các tổ chức hỗ trợ để khắc phục sự hạn hẹp này.

  1. Về năng lực quản lý điều hành

Xuất phát từ nguồn gốc hình thành, tính chất, quy mô… các quản trị gia doanh nghiệp vừa và nhỏ thường nắm bắt, bao quát và quán xuyến hầu hết các mặt của hoạt động kinh doanh. Thông thường họ được coi là nhà quản trị doanh nghiệp hơn là nhà quản lý chuyên sâu.. Chính vì vậy mà nhiều kỹ năng, nghiệp vụ quản lý trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn rất thấp so với yêu cầu.

>>> Đừng bỏ lỡ:Dịch vụ dọn dẹp sổ sách kế toán chuyên nghiệp tại tphcm

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thế nào được xem là doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đăng ký thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ với Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh, Thành phố bằng cách nộp hồ sơ đầy đủ yêu cầu xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ bao xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bao gồm:

+ CMND/ hộ chiếu sao y chứng thực của chủ doanh nghiệp 3 bản (không quá 6 tháng).

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Chứng chỉ hành nghề sao y chứng thực (Không quá 6 tháng) (nếu có)..

+ Các giấy tờ thông tin về doanh nghiệp dự định thành lập như:
     • Tên doanh nghiệp: tên doanh nghiệp phải đúng theo quy định của pháp luật, không được trùng tên với doanh nghiệp khác, và không bị cấm và có khả năng đăng ký nhãn hiệu, đăng ký tên miền.
     • Địa chỉ thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ: Phù hợp và theo quy định của pháp luật.
     • Ngành nghề  kinh doanh: Cần phải chọn ngành nghề kinh doanh đúng trong hệ thống ngành nghề pháp luật cho phép, không bị pháp luật cấm.
     • Vốn điều lệ: Đảm bảo theo quy định của Việt Nam đúng theo từng loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của các quốc gia trên toàn thế giới. Với khả năng tạo ra cơ hội làm ăn kinh doanh và việc làm hiệu quả giúp cho mô hình doanh nghiệp này ngày càng được khuyến khích phát triển và nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước để mở rộng và phát triển được mô hình doanh nghiệp này tại nước ta.

>>> Tham khảo ngay bài viết thành lập công ty cần bao nhiêu vốn để nắm bắt được số vốn tối thiểu cũng như có những quy định gì về vốn khi thành lập công ty.

Các giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp