Dịch vụ dọn dẹp sổ sách kế toán

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau thời gian cân nhắc kỹ lưỡng, bạn quyết định chọn cho công ty mình loại hình doanh nghiệp tư nhân. Nhưng bạn hiện chưa hiểu rõ về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào và bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Một số lưu ý về việc chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Không viết tay vào các mẫu để nộp hồ sơ; không sử dụng kim bấm để bấm hồ sơ (sử dụng ghim kẹp); hồ sơ và các bản sao y giấy tờ chứng thực cá nhân, chứng chỉ hành nghề, các loại giấy tờ kèm theo phải sử dụng giấy khổ A4.

1. Hướng dẫn cách đặt tên doanh nghiệp

Trước khi đặt tên, bạn nên vào trang  www.dangkykinhdoanh.gov.vn, mục Dịch vụ công/Tra cứu tên doanh nghiệp, để kiểm tra xem tên mình định đặt có trùng với doanh nghiệp nào không.

Với tên bằng tiếng Việt:

Tên doanh nghiệp = Tên loại hình doanh nghiệp + Tên riêng của doanh nghiệp

Lưu ý: Chỉ được sử dụng ngành, nghề kinh doanh, hình thức đầu tư để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có đăng ký ngành, nghề đó hoặc thực hiện đầu tư theo hình thức đó.  

Với tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt:

– Được dịch bằng tiếng Việt tương ứng. Tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hay dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
– Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt bằng tiếng Việt hay nước ngoài.

2. Hướng dẫn về địa chủ trụ sở chính

Bao gồm:

– Xác định gồm số nhà, tên phố hay tên xã, phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
– Số điện thoại.
– Số fax.
– Thư điện tử (nếu có).

Doanh nghiệp phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở với cơ quan đăng ký kinh doanh, trong hạn 15 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Hướng dẫn về ngành nghề kinh doanh

+ Lựa chọn ngành kinh tế cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
+ Nếu doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký chi tiết hơn ngành kinh tế cấp 4 hay ngành nghề đã được cấp chưa có mã thì doanh nghiệp chọn ngành kinh tế cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành nghề kinh doanh nhưng phải đảm bảo phù hợp với ngành trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề chi tiết đã ghi.

Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành (ngành có chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định…) thì ghi theo Quyết định 10/2007/QĐ-TTQ và Quyết định 337/QĐ-BKH năm 2007  

4. Hướng dẫn kê khai thông tin đăng ký thuế

  • Năm tài chính là niên độ kế toán, bắt đầu từ 01/01 đến 31/12 dương lịch.
  • Đăng ký xuất nhập khẩu: là quyền của doanh nghiệp có thể chọn có hay không.
  • Các loại thuế phải nộp: nộp thuế nào thì phải đánh vào những ô đó.

Lưu ý: Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập 01 doanh nghiệp tư nhân.

5. Chuẩn bị hồ sơ

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (do chủ doanh nghiệp ký).

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của của chủ doanh nghiệp tư nhân: CMND hoặc Hộ chiếu.

Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có vốn pháp định.

Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

  • Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên).
  • Bìa hồ sơ
  • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

Trình tự thực hiện

Thủ ttujc đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Có 2 cách thực hiện:

Cách 1: Đăng ký thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn.

Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh theo các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Bước 2: Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh. (Thời gian làm việc từ 7h30 đến 11h30 từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, việc nộp hồ sơ sẽ phải nộp lệ phí trước rồi lấy số và chờ gọi theo thứ tự)

Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Hồ sơ được tiếp nhận khi có đủ:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có vốn pháp định.

Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Có tên doanh nghiệp.

Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ đã điền đầy đủ thông tin.

Đã nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Trường hợp người thành lập doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: người được ủy quyền xuất trình CMND hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác và giấy tờ sau:

Hợp đồng cung cấp dịch vụ và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân nộp hồ sơ hoặc

Văn bản ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ theo quy định pháp luật:

   + Trường hợp thành lập mới doanh nghiệp: Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực (hợp đồng có công chứng hoặc giấy ủy quyền có chứng thực chữ ký của cấp có thẩm quyền).
   + Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp: Văn bản ủy quyền của người đại diện pháp luật (ký tên, đóng dấu pháp nhân).

Mọi thông tin về chính sách, giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến thành lập công ty tư nhân, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty An Phát để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết !

>>> Tham khảo ngay bài viết 4 bước thành lập doanh nghiệp tư nhân để tránh những sai sót làm mất thời gian của bạn khi thành lập công ty.

Các giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp